ติดต่อเรา
Amanda Cho

หมายเลขโทรศัพท์ : +86 15982044032

WhatsApp : +8615982044032

LIDAR มีบทบาทอะไรในด้านการขับรถด้วยตนเอง?

April 9, 2020

รถยนต์ต้องตระหนักถึงการขับขี่อัตโนมัติจุดสำคัญคือสามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรคได้อย่างชาญฉลาดรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับขนาดรูปร่างและที่ตั้งของสิ่งกีดขวางเพื่อใช้อัลกอริทึมในการวางแผนเส้นทางที่ปลอดภัยที่สุด ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองต้องการหน่วยวัดอุปนัยจำนวนมากเพื่อทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยประมวลผลกลาง ในหมู่พวกเขาอุปกรณ์เรดาร์, Lidar, กล้องและหน่วยวัดแรงเฉื่อยเป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้หลายอย่างซึ่งส่วนใหญ่ LIDAR มีบทบาทในการตรวจจับที่แม่นยำ

Lidar เป็นระบบตรวจจับการรับรู้ของรถซึ่งเป็นดวงตาของยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองมีความสามารถในการรวบรวมข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมและระบุวัตถุและสภาพที่เป็นอันตราย การรวมกันของระบบย่อยที่แตกต่างกันเช่น lidar และเรดาร์คลื่นมิลลิเมตรหน่วยวัดแรงเฉื่อยกล้องและเซ็นเซอร์อัลตราโซนิคได้สร้างกรอบการทำงานพื้นฐานสำหรับการประสบความสำเร็จในการขับขี่ด้วยตนเองและระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้

Lidar เป็นอุปกรณ์ตรวจวัดแบบแอคทีฟที่ส่งลำแสงเลเซอร์ออกมาเพื่อตรวจจับตำแหน่งเชิงพื้นที่ของเป้าหมาย ตามหลักการตรวจจับ LIDAR แบ่งออกเป็น LIDAR แบบบรรทัดเดียว (สองมิติ) และ LIDAR หลายบรรทัด (สามมิติ) เรดาร์เลเซอร์แบบบรรทัดเดียวสแกนพื้นที่โดยการส่งเลเซอร์สแกนเส้นและเรดาร์เลเซอร์แบบหลายบรรทัดสแกนพื้นที่โดยการส่งเลเซอร์สแกนสองเส้นหรือมากกว่า Multi-line LIDAR สามารถตรวจจับระยะห่างเชิงพื้นที่และราบของเป้าหมายและสามารถอธิบายโมเดลสภาพแวดล้อมสามมิติผ่านคลาวด์พอยต์ซึ่งให้คำอธิบายรูปร่างโดยละเอียดของเป้าหมายที่ตรวจพบ มีรายงานว่า lidar แบบหลายบรรทัดส่วนใหญ่ประกอบด้วย 4-line, 8-line, 16-line, 32-line และ 64-line ลำแสงที่ปล่อยออกมาจาก lidar ยิ่งเก็บคลาวด์ได้มากขึ้นต่อวินาทีและค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้น ตัวอย่างเช่นราคาของ lidar แบบ 64 บรรทัดสำหรับผู้ผลิต lidar บางรายคือ 17.5 เท่าของที่ 16 lidar Lidar ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์สามรุ่นซึ่งรวมถึง lidar สแกนเชิงกลรุ่นแรก, รุ่น solid-state lidar ไฮบริดรุ่นที่สองและรุ่น solid-state lidar รุ่นที่สามที่บริสุทธิ์ รุ่นที่สามของ lidar solid-state บริสุทธิ์สามารถลดค่าใช้จ่ายของ lidar ได้อย่างมากและทำให้การใช้งานของ lidar ในยานพาหนะอัตโนมัติที่เป็นที่นิยม

Lidar โดยทั่วไปประกอบด้วยสี่ส่วน: การปล่อยเลเซอร์, การรับเลเซอร์, การประมวลผลข้อมูลและระบบการสแกน เมื่อเปรียบเทียบกับเรดาร์คลื่นมิลลิเมตรมิลลิเมตร Lidar มีความแม่นยำในการตรวจจับสูงกว่า แต่มีข้อกำหนดที่เข้มงวดกว่าเกี่ยวกับสภาพอุตุนิยมวิทยา การใช้ lidar ในรถยนต์วางข้อกำหนดที่เข้มงวดเกี่ยวกับส่วนประกอบของระบบ lidar เช่นเครื่องตรวจจับและเลเซอร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งความต้านทานความร้อนและความน่าเชื่อถือตลอดวงจรชีวิตของยานพาหนะ